CLICK ĐỂ VÀO DIỄN ĐÀN

Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Lương Thế Vinh.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Cần Thơ - Xưa và Nay >

Bến Ninh Kiều - Cần Thơ

Bến Ninh Kiều (Cần Thơ) nằm bên hữu ngạn dòng sông Hậu, ngay nơi ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ nổi danh trong ca dao với câu: “Cần Thơ có bến Ninh Kiều/Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân“.

Ninh Kiều vốn là tên của vùng đất lầy xa xưa bên sông Đáy còn gọi là Chúc Động (nay thuộc địa phận thị trấn Chúc Sơn huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Nơi đây diễn ra trận thắng oanh liệt của nghĩa quân Lam Sơn (7 tháng 11 năm 1426) mang tính bước ngoặt quyết định sự toàn thắng của cuộc kháng chiến chống quân Minh. Địa danh này đã được nhắc đến trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi: “…Ninh Kiều máu chảy thành sông, tanh hôi vạn dặm/Tụy Động thây chất đầy nội, nhơ để ngàn năm”. Về sau, những cư dân người Việt đi mở cõi đất phương Nam, đã lấy các tên của trận đánh nổi tiếng trên để đặt cho vùng đất mới bên bờ sông Hậu…

Bến Ninh Kiều nay chính là cảng Cần Thơ trên bến, dưới thuyền tấp nập chở đầy những sản vật vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến với bến Ninh Kiều, du khách có thể tham quan các nhà hàng thuỷ tạ, chợ nổi trên sông, vừa thưởng thức các món ăn đặc sản, ngắm dòng sông Hậu hiền hòa, thơ mộng. Ở đây còn có chợ Cần Thơ, một trung tâm buôn bán lớn ở miền Tây Nam Bộ và cái tên Ninh Kiều cũng được đặt cho một quận của thành phố Cần Thơ.

Trên hành trình từ TP HCM qua Kiên Giang, Vĩnh Long du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sông nước Hậu Giang với bến đò, chợ nổi, bến Ninh Kiều lung linh cùng “đàn én chao nghiêng xôn xao mùa lúa nhiều/Về bến Ninh Kiều thấy nàng đợi người yêu…”

Đất Việt giới thiệu chùm ảnh về bến Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ hôm nay:

Lấp lánh bình minh.
Trời nhẹ, sóng êm… báo hiệu một ngày đẹp trời ở Ninh Kiều.
Một khuôn viên xanh, sạch ngay bên Ninh Kiều.
Sông nước êm đềm nhưng có khi cũng vô cùng dữ dội.
Ca nô rẽ sóng ra khơi.
Chọn cho mình một món quà quê dân dã.

Theo www.baodatviet.vn


Nhắn tin cho tác giả
Đỗ Thanh Dương @ 15:36 14/08/2013
Số lượt xem: 371
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Liên kết các trang của Sở GD và Phòng GD

500 thành ngữ tiếng Anh

CẢNH ĐẸP VIỆT NAM

Trắc nghiệm nghề nghiệp

Những nhân vật nổi tiếng thế giới

PHÒNG THÍ NGHIỆM HÓA HỌC

Thư giãn ngày hè

Thư giãn ngày hè - Phần hướng dẫn

Trò chơi ô chữ