CLICK ĐỂ VÀO DIỄN ĐÀN

Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Lương Thế Vinh.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Luyện kỹ năng sống >

Bài 2: "Con muốn về nhà ngay!"


"Con muốn về nhà ngay!" - giọng của X.Tân (cựu học sinh trường Lương Thế Vinh, Q.1) gần như hét lên trong điện thoại khiến ba mẹ bạn thật sự lo lắng…

soc

Đó là những ngày đầu tiên của Tân khi du học tại Mỹ. Dù đã chuẩn bị khá cẩn thận nhưng trước sự thay đổi môi trường và cách sống quá đột ngột, Tân vẫn cảm thấy "sốc". Không bạn bè, không người thân, cuộc sống quẩn quanh trong căn phòng trọ vô cùng buồn tẻ.

Giờ lên lớp còn khổ hơn khi Tân thường xuyên phải "ú ớ" rồi chuyển sang dùng "ngôn ngữ…tay " với bạn bè cùng lớp. Chưa kể thức ăn không hợp khẩu vị.

Cuộc sống công nghiệp, ai cũng phải tự lo cho mình càng khiến bạn thấy lẻ loi…Tân là một ví dụ điển hình cho hiện tượng mà nhiều người gọi là "sốc văn hoá" khi không kịp thích ứng với sự thay đổi môi trường sống mới!

Các teen tự xếp mùng trong chương trình "Học kỳ trong quân đội". Chủ động thay đổi chính mình sẽ tránh được "sốc" Ảnh: T.T Không như Tân, nhiều teen bị "sốc" ngay cả trong những chuyến đi du lịch - nghĩa là xa nhà chỉ vài ngày.

 "Biết thế này thì đã ở nhà cho xong" - đó là cảm giác của Thuỷ Trúc (Q.8) khi cùng gia đình về Đồng Tháp chơi. Để vào nhà người quen, Trúc phải đi bộ qua một con đường…lầy lội vì mưa. Nhưng điều đó chưa đáng sợ bằng việc…đi vệ sinh. Nhà vệ sinh được dựng lên và che chắn rất sơ sài, gần như…lộ .

 "Đi" ban ngày dĩ nhiên…là ngại. Nhưng ban đêm thì cũng chưa "yên thân" vì trời tối, đèn điện không đủ sáng, lại thêm muỗi bay vèo vèo…"Trong tình cảnh ấy, dĩ nhiên tôi chỉ con mong…cái bụng của mình ngoan ngoãn. Nếu không, chắc tôi …chết!” - Trúc ngại ngùng kể. Thật ra, những chuyện "khổ sở" vừa kể không phải là hiếm với teen tụi mình mỗi khi các bạn phải trải qua những thay đổi, đặc biệt là thay đổi môi trường sống. Hệ quả là teen sẽ bị sốc vì không thích ứng được cuộc sống mới.

Theo diễn giả Quách Tuấn Khanh (Giám đốc Trung tâm huấn luyện Thành công & Hạnh phúc) thì teen Việt cực kì dễ rơi vào những trường hợp như vậy, do ít có điều kiện tiếp xúc với thực tế cuộc sống và ít chịu thay đổi thay quen. Điều đó ảnh hưởng rất tiêu cực đến teen. Không chỉ tự thu hẹp cơ hội được khám phá cuộc sống mới, các bạn còn có thể tự đánh mất chính mình.

Do vậy, "điều quan trọng nhất bạn cần làm để thích ứng với cuộc sống mới là phải chủ động thay đổi chính mình" - diễn giả Quách Tuấn Khanh chia sẻ.

THANH TRUYỀN


Nhắn tin cho tác giả
Đỗ Thanh Dương @ 19:21 24/12/2010
Số lượt xem: 487
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Liên kết các trang của Sở GD và Phòng GD

500 thành ngữ tiếng Anh

CẢNH ĐẸP VIỆT NAM

Trắc nghiệm nghề nghiệp

Những nhân vật nổi tiếng thế giới

PHÒNG THÍ NGHIỆM HÓA HỌC

Thư giãn ngày hè

Thư giãn ngày hè - Phần hướng dẫn

Trò chơi ô chữ